Mẹ và Bé » Nuôi dạy con

23/10/2020 | 09:37 GMT+7

Vì sao Chương Tử Di bị chỉ trích gay gắt nhưng vẫn 'tằn tiện' cả tiền mua đồ cho con trai

Chương Tử Di nổi tiếng trong showbiz là một người tiết kiệm tiền ngay cả với con cái, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng lý do sau điều này là cô muốn dạy dỗ con mình.

Chương Tử Di là một người mẫu, diễn viên, nữ hoàng sắc đẹp người Trung Quốc. Hiện nay cô đã có 2 con và khiến bao người phải ghen tị. Trước đó, cô đã được phóng viên phỏng vấn về phương pháp giáo dục và những chia sẻ của nữ diễn viên đã nhận được sự bình luận nhiệt tình từ đông đảo cư dân mạng.

Chúng tôi biết được từ cuộc phỏng vấn rằng cách giáo dục của Chương Tử Di đối với con gái và con trai của cô ấy hoàn toàn khác nhau theo hai cách. Dù trong cuộc sống hay học tập, cô sẽ cố gắng hết sức để đáp ứng những yêu cầu của con gái, nhưng lại áp dụng cách "tiết kiệm” cho con. Cô tiết lộ rất ít khi mua quần áo mới cho con trai.

Nhiều cư dân mạng tỏ ra hoang mang về điều này: một ngôi sao lớn với hàng tỷ USD thực sự "tiết kiệm" với con trai mình, liệu có thực sự tiết kiệm đến mức đấy? Phương pháp giáo dục của mỗi phụ huynh đều khác nhau, và chúng tôi không có quyền can thiệp. Nhưng không thể phủ nhận ý định ban đầu của các bà mẹ đều giống nhau. "Nghèo khó” là để rèn luyện ý chí kiên cường, thái độ sống tích cực và những phẩm chất tuyệt vời của con.

Tuy nhiên, suy nghĩ kỹ về phương pháp nuôi dạy con của Chương Tử Di, tôi tin rằng nhiều bậc phụ huynh sẽ hiểu. Trên thực tế, "thoải mái chi tiêu với con gái" là một loại đầu tư giáo dục, và "tiết kiệm" là nuôi dưỡng giáo dục cho các bé trai.

Chúng ta không thể chỉ hiểu nó theo nghĩa đen. Con trai nên đứng thẳng và nỗ lực hoàn thiện bản thân, và cách tốt nhất để đạt được điều đó là để con trải qua nhiều thất bại và thất vọng hơn, đồng thời không ngừng học hỏi từ những thất vọng để củng cố bản thân.

Sự "tiết kiệm” hợp lý giúp ích rất nhiều cho việc giáo dục con trai, được biểu hiện cụ thể ở 3 khía cạnh:

1. Giúp phát triển tinh thần trách nhiệm của trẻ

Tinh thần trách nhiệm là tiêu chuẩn cơ bản nhất để đo con trai có những phẩm chất tốt hay không. Một đứa trẻ có tinh thần trách nhiệm không chọn cách trốn tránh ngay khi gặp vấn đề mà dám chịu và không trốn tránh trách nhiệm, đây là điều mà cha mẹ nào cũng muốn thấy ở đứa con trai của mình. Để nâng cao tinh thần trách nhiệm của con trai, cha mẹ nên bắt đầu giáo dục khi con trai họ còn nhỏ. "Tiết kiệm" là biểu hiện của việc nuôi dạy con cái trở nên có trách nhiệm.

2. Giúp rèn luyện khả năng tự chăm sóc bản thân của trẻ

Không ai có thể ở bên con mãi mãi, đối với các bậc cha mẹ, để con trai học cách sống tự lập là điều quan trọng nhất. Không khó để bắt gặp hiện tượng này trong cuộc sống: trẻ em ở độ tuổi thiếu niên, thậm chí đôi mươi vừa rời nhà lên thành phố học đã không thể tự giặt quần áo, không thể tự chăm sóc bản thân.

Hiện tượng này chủ yếu phản ánh ở trẻ em trai, cho thấy cha mẹ quá nuông chiều con trai, không được phép làm bất cứ việc nhà nào ở nhà, khiến con cái họ biết làm những việc cơ bản nhất. Cha mẹ không nên chiều chuộng mình mà nên để con tự lập làm mọi việc, rèn luyện khả năng tự lập để sau này con tự lập.

3. Giúp trẻ phát triển đức tính siêng năng, tiết kiệm

Sự siêng năng và tiết kiệm của cha mẹ có thể khuyến khích con trai của họ phát triển những thói quen tốt giống nhau. Hiện nay, có rất nhiều bậc cha mẹ hay đáp ứng mọi yêu cầu của con cái, con muốn mua gì, ăn gì thì ăn, con trai cứ mù quáng "mua thì mua”, vừa xa hoa, lãng phí mà còn tạo cho con thói quen nhàn hạ. Hơn nữa, nó sẽ gây ra sự so sánh giữa các bạn trong lớp và bạn bè, làm sai lệch cách nhìn của trẻ về tiền bạc và các giá trị không tốt cho sự phát triển.

Sự giáo dục của cha mẹ đối với con cái, dù là "nghèo khó” hay "giàu sang”, đều liên quan đến việc hình thành những phẩm chất ưu tú như tinh thần trách nhiệm, tính độc lập, tự tin, tự lập và bảo tồn. Dù là phương pháp giáo dục nào, miễn là có ích cho trẻ và làm phong phú thế giới nội tâm thì đều đáng học hỏi và rút kinh nghiệm đúng không nào?

Xem thêm

TiTi (Theo Công lý & xã hội)
Chia sẽ
  

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

2 sao trẻ xứ Huế là Trần Danh Trung và Nguyễn Hữu Thắng đã được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách 19 cầu thủ đội U.22 Việt Nam tập trung ngắn hạn lần thứ 2 trong tháng 8 (từ ngày 12-15) và là lần tập trung lần thứ 6 tính từ đầu năm 2019.

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đang chứng kiến những diễn biến bất ngờ ở giai đoạn cuối mùa.