Mẹ và Bé » Nuôi dạy con

23/05/2021 | 16:31 GMT+7

Trong gia đình có con trai, một số điều mà cha mẹ tức giận không thích hợp để nói ra, điều này sẽ ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ

Nuôi dạy con trai trong thời đại ngày nay là thách thức lớn đối với phụ huynh bởi sự tác động của nhiều yếu tố, bao gồm: công nghệ, sinh lý, cảm xúc. Dưới đây là những câu nói mà cha mẹ không nên nói với trẻ, cha mẹ nào cũng nên biết!

Con chỉ biết khóc thôi sao, trông không giống một người đàn ông chút nào


Tôi tin rằng nhiều bé trai đã từng bị cha mẹ nói như vậy. Khi chúng mắc phải sai lầm hoặc sợ hãi khi gặp phải sự việc và bắt đầu khóc để bộc lộ cảm xúc của mình, cha mẹ sẽ khiển trách và nói với con rằng: "Con là đàn ông, đàn ông thì không thể khóc như một người con gái như vậy!”.

Nhưng cha mẹ thường quên rằng, cậu bé vẫn còn là một đứa trẻ. Giống như người lớn, trẻ em cũng dễ bị tổn thương và buồn bã, đặc biệt rất dễ xúc động.

Hơn nữa, trẻ em không giống như người lớn, khả năng tư duy logic và khả năng giải quyết tình cảm của các em chưa thuần thục, do đó, các em cần được người lớn an ủi hơn là khiển trách.

Có gì sai với điều này?

Trên thực tế, cảm giác an toàn của trẻ em thường có được từ cha mẹ. Những lời phủ nhận và khiển trách của cha mẹ là một đòn giáng mạnh vào những đứa trẻ như vậy trong cảm xúc tiêu cực. Theo quan điểm này, dù cha mẹ có nói gì cũng không nên nói ra bên ngoài, điều này thực sự ảnh hưởng đến sự phát triển lòng tự trọng của trẻ.

Ngoài ra, cảm xúc tiêu cực của trẻ không thể được định hướng đúng cách, cũng như không thể học được phương pháp xử lý tốt, theo thời gian, trẻ sẽ chọn cách che đậy cảm xúc, thậm chí che đậy con người thật của mình với cha mẹ.

Tại sao mọi người giỏi hơn và thông minh hơn con?

Giống như chúng ta thường nhận xét về "con nhà người ta” trong quá trình phát triển của trẻ, sẽ luôn có "con nhà người ta” để cha mẹ làm "tài liệu tham khảo”. Những đứa trẻ đấy luôn giỏi hơn con cái họ trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Và khi cha mẹ đưa ra so sánh: "Tại sao mọi người giỏi hơn và thông minh hơn con?”, nó luôn làm tổn thương trái tim của đứa trẻ.

Có gì sai trong trường hợp này?


Hành vi so sánh kiểu này của cha mẹ có thể dễ dàng phá vỡ lòng tự trọng của trẻ, đặc biệt là các bé trai.

Xét cho cùng, ở một số khía cạnh, lòng tự trọng của con trai mạnh hơn con gái. Trong nhiều trường hợp, các chàng trai còn nhỏ tuổi cũng rất kiệm lời và cần được bố mẹ giữ gìn đúng cách.

Mặc dù cha mẹ nói như vậy bởi sự kỳ vọng lớn lao vào con cái của họ, nhưng một phép so sánh đơn giản cũng đủ khiến con cái cảm nhận được sự thất vọng của cha mẹ.

Trẻ nhỏ sẽ mặc cảm với cha mẹ vì chưa đáp ứng được kỳ vọng của cha mẹ, càng ngày chúng càng trở nên tự ti.

Gia đình chúng ta rất nghèo, con phải tiết kiệm, con có biết điều đó không?

Cha mẹ nói với con như vậy, có thể là muốn con hình thành thói quen chăm chỉ, tiết kiệm hoặc muốn con biết quan tâm đến những khó khăn của bản thân, dù mục đích là gì thì điều này là không phù hợp với trẻ.

Có gì sai trong trường hợp này?

Nói một cách mù quáng với trẻ rằng "gia đình rất nghèo" và nhấn mạnh rằng tình hình tài chính của gia đình, điều này không có lợi cho việc nuôi dưỡng cái nhìn đúng đắn về tiền bạc của trẻ, nó cũng sẽ làm tăng gánh nặng của trẻ một cách vô hình, không tốt trong việc nuôi dưỡng suy nghĩ của trẻ em.

Giang Nguyễn (Theo Công lý & xã hội)

Chia sẽ
  

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

2 sao trẻ xứ Huế là Trần Danh Trung và Nguyễn Hữu Thắng đã được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách 19 cầu thủ đội U.22 Việt Nam tập trung ngắn hạn lần thứ 2 trong tháng 8 (từ ngày 12-15) và là lần tập trung lần thứ 6 tính từ đầu năm 2019.

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đang chứng kiến những diễn biến bất ngờ ở giai đoạn cuối mùa.