Mẹ và Bé » Nuôi dạy con

17/05/2021 | 11:24 GMT+7

Trẻ nhất định làm được bốn 'việc nhỏ' này sẽ có trí nhớ tốt hơn các bạn cùng trang lứa, có tương lai tươi sáng khi lớn lên

Tác dụng của trí nhớ đối với trẻ là điều hiển nhiên, trẻ có trí nhớ tốt có thể ghi nhớ kiến ​​thức trong sách giáo khoa nhanh hơn và đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi. Còn những trẻ trí nhớ kém thì việc học thuộc lòng ít có tác dụng.

Các bậc cha mẹ đều mong con mình có khả năng ghi nhớ tốt nhưng lại không biết cách giúp con mình. Thực ra rất đơn giản, chỉ cần chúng ta để trẻ kiên trì thực hiện 4 việc nhỏ này thì khả năng ghi nhớ của trẻ sẽ được cải thiện.

① Tập thể dục cho não phải của trẻ

Bộ não của chúng ta cũng hiểu được sự phân công lao động và hợp tác. Não trái chịu trách nhiệm nhận thức về cảm xúc, tình cảm và chức năng ngôn ngữ, và có lợi thế hơn trong tư duy logic. Não phải của chúng ta có các chức năng nghệ thuật, không gian và trí nhớ, vì vậy tập thể dục cho não phải giúp chúng ta cải thiện trí nhớ.

Cách rèn luyện trí não phải rất đơn giản, bố mẹ có thể mua thêm đồ chơi giáo dục cho con để con phát triển. Do đó, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể dành nhiều thời gian hơn để đồng hành cùng con, chơi với con và quan sát con mình tiến bộ. Đó có phải là một điều đáng vui mừng không?

② Để trẻ tiếp tục đọc thuộc lòng

Để khắc sâu ký ức, chỉ có sự lặp lại liên tục. Và ngâm thơ là một cách rất hiệu quả. Để chúng tôi nhớ được những đoạn văn khó hiểu ở trường, giáo viên yêu cầu học sinh học thuộc lòng nhiều lần các bài văn kể cho ông nghe. Mặc dù phương pháp này hơi nhàm chán nhưng nó khiến chúng ta ấn tượng về văn bản hơn một lần. Thậm chí sau vài thập kỷ, tôi vẫn có thể đọc thuộc lòng một bài thơ cổ.

③ Đọc một số sách có nhiều hình ảnh

Ngoài lời nói, hình ảnh có thể gây ấn tượng với chúng ta hơn nữa. Mọi người có thể dễ dàng nhớ Mona Lisa trông như thế nào, nhưng rất khó để nhớ các tác phẩm của nhà văn Shakespeare. Điều này là do hình ảnh trực quan hơn và ấn tượng hơn.

Cha mẹ có thể dùng phương pháp này để hướng dẫn con, cho con đọc nhiều sách tranh hơn, tạo ấn tượng sâu sắc hơn cho trẻ, rèn luyện trí não phải của trẻ, nâng cao khả năng ghi nhớ của trẻ.

④ Cho trẻ học cách phân chia công việc

Nếu bạn muốn nhớ mọi thứ một cách rõ ràng, bạn phải học cách phân chia công việc. Chúng ta phải hiểu phần nào mình nên nhớ và phần nào cần nhớ trước.

Có một câu chuyện thú vị như, để bỏ một con voi vào tủ lạnh phải thực hiện mấy bước? Mọi người đều có thể thốt ra điều đó, phải thực hiện ba bước để mở cửa tủ lạnh, cho con voi vào tủ lạnh và đóng cửa lại.

Trong mắt người thường, việc bỏ một con voi vào tủ lạnh là điều gần như không thể, nhưng nếu chúng ta nhìn mây và suy nghĩ từ góc độ vĩ mô thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều phải không?

Cha mẹ nên giữ cho con cái thực hiện những việc nhỏ trên, mỗi ngày đọc thuộc lòng một bài thơ cổ, vận động trí não phải hàng ngày. Một hai ngày không thấy kết quả, nhưng sau một thời gian dài các con có thể tự mình cảm nhận được, quả thực các con đã tốt hơn trước rất nhiều, nhớ được nhiều điểm kiến ​​thức hơn.

Khi trẻ hiểu được vai trò của sự kiên trì và nỗ lực không ngừng của cha mẹ, ngay cả khi chúng ta không thúc giục chúng, chúng cũng có thể hình thành thói quen làm bốn việc nhỏ ở trên một cách độc lập. Nếu trẻ làm được điều này, chắc hẳn chúng sẽ rất có triển vọng trong tương lai.

Xem thêm

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)
Chia sẽ
  

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

2 sao trẻ xứ Huế là Trần Danh Trung và Nguyễn Hữu Thắng đã được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách 19 cầu thủ đội U.22 Việt Nam tập trung ngắn hạn lần thứ 2 trong tháng 8 (từ ngày 12-15) và là lần tập trung lần thứ 6 tính từ đầu năm 2019.

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đang chứng kiến những diễn biến bất ngờ ở giai đoạn cuối mùa.