Mẹ và Bé » Nuôi dạy con

17/05/2021 | 11:24 GMT+7

Trẻ em thường xuyên được ôm hay thường xuyên nằm sẽ tốt hơn cho sức khỏe? Bác sĩ: Sự khác biệt rõ ràng sau khi lớn lên

Nói chung, trẻ sơ sinh đã ngủ hơn 20 giờ mỗi ngày, điều này khiến trẻ dành phần lớn thời gian trên giường. Vì vậy, các bác sĩ cho rằng việc bế trẻ thường xuyên sẽ không gây hại cho trẻ, ngược lại còn có rất nhiều lợi ích cho việc tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Lợi ích của việc bế trẻ thường xuyên

Rèn luyện thị lực cho trẻ

Hai tháng sau khi đứa trẻ được sinh ra, tầm nhìn sẽ dần trở nên rõ ràng hơn, cho phép chúng nhận biết nhiều màu sắc khác nhau. Sau bảy tháng, trẻ có thể nhìn vào các vật thể ở xa.

Vì thị giác của trẻ phát triển chậm nên có thể mở rộng đáng kể trong trường hợp mẹ thường xuyên bế trẻ.

Để bé không còn bị gò bó trên một khu vực nhỏ hẹp, bé khi nhìn thấy khung cảnh tươi mới sẽ trở nên rất thích thú và hoạt bát. Điều này có lợi ích rõ ràng cho sự phát triển thị lực của trẻ.

Giúp trẻ vận động cơ và xương

Trong khoảng thời gian sau khi đứa trẻ được sinh ra, khả năng kiểm soát cơ thể của chính mình rất yếu. Cho chúng muốn ngẩng đầu lên hay quay đầu lại thì cũng cần phải học từng bước một.

Bế trẻ đúng cách có thể giúp trẻ vận động cơ xương, vận động cơ lưng, có tác dụng kích thích nhất định đến sự phát triển xương của trẻ.

Gắn kết tình cảm mẹ và con

Khi trẻ được ba tháng tuổi, trẻ có thể nhớ được một số đặc điểm cơ bản của mẹ như kiểu tóc hay mùi cơ thể.

Lý do khiến trẻ thích được mẹ bế là vì trẻ có thể cảm nhận được cảm giác hài lòng và an toàn tuyệt vời trong vòng tay của mẹ.

Bế con thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình làm quen với mẹ. Nó cũng có thể kích thích tình yêu của các bà mẹ dành cho con cái của họ, và gắn kết mối quan hệ giữa mẹ và con một cách hiệu quả.

Ba điều cần chú ý khi đón trẻ

Tốt nhất nên ôm theo chiều dọc khi ợ hơi

Nhiều người hiểu rằng trẻ cần được ôm vào lòng và ợ hơi sau khi ăn xong, giúp đẩy hết không khí trẻ nuốt vào trong quá trình bú mẹ. Nó có thể làm giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa và dạ dày của trẻ và giảm tình trạng nôn trớ.

Tư thế ợ hơi đúng là giữ trẻ thẳng đứng và để đầu trẻ tựa nhẹ vào vai mẹ. Dùng một tay vỗ nhẹ vào lưng trẻ cho đến khi trẻ ợ hơi.

Trước khi trẻ có thể ngóc đầu lên, hãy bế trẻ theo chiều ngang

Nói chung, trẻ sẽ nhìn lên sau ba tháng. Trước đó, cha mẹ nên chọn cách bế trẻ nằm ngang, cho dù trẻ đang bú hay đang ngủ.

Đó là do trẻ còn nhỏ, sức cổ còn yếu, khó nâng đỡ đầu và thân trên. Nếu bạn chọn cách bế thẳng, dễ làm tổn thương cột sống cổ và cột sống của trẻ do tư thế không đúng.

Để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, trước khi trẻ tập ngóc đầu, tốt nhất các mẹ nên bế trẻ nằm ngang.

Đừng lắc quá nhiều

Trong quá trình dỗ con ngủ, nhiều bậc cha mẹ đã quen bế con và lắc mạnh. Họ ít biết rằng sự rung lắc dữ dội như vậy có thể dễ dàng gây tổn thương não cho trẻ, mà các bác sĩ thường gọi là hội chứng rung lắc trẻ em. Bạn biết đấy, mô não của trẻ sơ sinh rất mỏng manh.

Lắc quá mạnh dễ gây tổn thương não bộ, ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển sau này của trẻ. Cách ngủ đúng là bế trẻ và lắc nhẹ.

Xem thêm

Giang Nguyễn (Theo Công lý & xã hội)
Chia sẽ
  

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

2 sao trẻ xứ Huế là Trần Danh Trung và Nguyễn Hữu Thắng đã được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách 19 cầu thủ đội U.22 Việt Nam tập trung ngắn hạn lần thứ 2 trong tháng 8 (từ ngày 12-15) và là lần tập trung lần thứ 6 tính từ đầu năm 2019.

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đang chứng kiến những diễn biến bất ngờ ở giai đoạn cuối mùa.