Mẹ và Bé » Nuôi dạy con

21/12/2019 | 10:21 GMT+7

Trẻ bị táo bón cho uống nhiều nước là hết có đúng không?

Trẻ bị táo bón là vấn đề nan giải, luôn khiến các bậc cha mẹ lo lắng, đặc biệt khi trẻ bị táo bón lâu ngày.

Táo bón không phải là một bệnh mà là một triệu chứng thường hay gặp ở trẻ em với biểu hiện dễ nhận thấy thông qua việc giảm số lần đại tiện bình thường, khó và đau khi đại tiện do phân rắn hoặc quá to.

Nhiều cha mẹ khi trẻ bị táo bón, họ sẽ cho bé uống nhiều nước hơn và nghĩ rằng uống nước sẽ giúp giảm chứng táo bón. Trên thực tế, mối quan hệ giữa táo bón của bé và uống nước không phải sự kết hợp tuyệt vời như nhiều người nghĩ.

Trẻ bị táo bón cho uống nhiều nước là hết có đúng không? (Ảnh minh họa)

Trong suy nghĩ của các bậc cha mẹ, bé bị táo bón là do trẻ uống ít nước. Nhưng theo nghiên cứu thì đây không phải nguyên nhân chính, việc lượng nước đi vào cơ thể có rất nhiều tác dụng và nó cũng không tồn tại trong người quá lâu, thời gian "lưu trú" của nước rất ngắn nên tác dụng làm mềm phân như mọi người nghĩ là rất nhỏ. Nếu bé trên 1 tuổi, cha mẹ nên cho bé uống sữa, ăn súp, cháo loãng thì sẽ tốt hơn uống nước.

Vậy làm thế nào để điều trị táo bón ở trẻ?

Trẻ bị táo bón phổ biến nhất do thiếu lượng cellulose

Chất xơ có thể kích thích nhu động của đường tiêu hóa và cũng có thể làm tăng độ ẩm trong phân, điều đó khiến phân mềm và thải tốt hơn.

Các thực phẩm giàu cellulose như:

Rau: Đậu hà lan, đậu xanh, bắp cải, súp lơ...

Trái cây: Kiwi, thanh long, mận, quả việt quất và các loại trái cây có hạt nhỏ.

Tăng cường các hoạt động thể chất

Bài tập bụng: Bốn ngón tay áp sát vào rốn của bé, xoa theo chiều kim đồng hồ 3 lần, sau đó xoa bóp ngược chiều kim đồng hồ 3 lần để giúp bé đi đại tiện dễ dàng hơn.

Ngoài ra, khuyến khích trẻ vận động, leo trèo nhiều hơn trong ngày. Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể cùng bé đi dạo để thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa.

Đại tiện đúng giờ quy định

Tập đại tiện đúng giờ quy định, chọn thời gian lúc nào trẻ không vội vã, thường chọn sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột tăng (tránh bắt trẻ ngồi bô, bệ xí quá lâu).

Xem thêm

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)
Chia sẽ
  

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

2 sao trẻ xứ Huế là Trần Danh Trung và Nguyễn Hữu Thắng đã được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách 19 cầu thủ đội U.22 Việt Nam tập trung ngắn hạn lần thứ 2 trong tháng 8 (từ ngày 12-15) và là lần tập trung lần thứ 6 tính từ đầu năm 2019.

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đang chứng kiến những diễn biến bất ngờ ở giai đoạn cuối mùa.