Mẹ và Bé » Nuôi dạy con

17/05/2021 | 11:24 GMT+7

Nhà tâm lý học chỉ ra 7 sai lầm khi nuôi con mà ngay cả những bậc cha mẹ giàu kinh nghiệm cũng mắc phải

Một số bố mẹ mắc phải những sai lầm giống nhau, lặp đi lặp lại trong cách nuôi dạy con khiến trẻ sợ hãi hoặc có thái độ xấu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào để 'phá vỡ' vòng luẩn quẩn này.

7 sai lầm khi nuôi dạy con mà nhiều bậc cha mẹ mắc phải.

Không nên thể hiện cảm xúc tiêu cực

Hầu hết các bậc cha mẹ đều không muốn nhìn thấy con mình khóc lóc, tức giận hay ném đồ chơi. Đó là lý do vì sao họ thường hét lên với trẻ: "Đừng khóc nữa" hay "Nín ngay " thay vì tìm ra nguồn gốc vấn đề.

Cách phản ứng này hoàn toàn không được khuyên dùng bởi mọi cảm xúc tiêu cực của con người cần được giải phóng để không gây áp lực hệ thần kinh. Đây là nền tảng của sức khỏe tâm lý. Khả năng thể hiện cảm xúc tiêu cực là một điều mà người lớn cần có và sẽ hữu ích cho con bạn trong tương lai.

Mong con được thầy cô, bạn bè và người xung quanh yêu mến

Làm cha mẹ, ai cũng mong con sẽ chung sống hòa thuận với tất cả mọi người. Họ không muốn trẻ nghe được bất kỳ lời lẽ xúc phạm hay mâu thuẫn với bạn bè. Để đạt được điều này, trẻ đôi lúc phải chọn cách ứng xử tử tế với tất cả mọi người.

Tất nhiên, việc sống chan hòa với mọi người rất quan trọng. Nhưng đừng bắt trẻ làm hài lòng tất cả mọi người, bởi để được người khác yêu thích, đôi khi trẻ sẽ phải hy sinh lợi ích và mục tiêu của bản thân.

Không học giỏi sẽ không có công việc tốt khi lớn lên

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng sự thành công của con mình trong trường học sẽ quyết định tới sự thành công khi trưởng thành. Không phủ nhận vai trò lớn của giáo dục với một con người nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất để thành công.

Giáo sư Howard Gardner của Đại học Harvard đã phát hiện 7 kiểu thông minh và tin rằng bài kiểm tra IQ chỉ xác định được mức độ logic, và không xác định được những thông minh khác như thông minh cảm nhận không gian, thông minh cử động cơ thể, thông minh âm nhạc,... Một số nghiên cứu chứng minh rằng trí thông minh cảm xúc đóng vai trò rất lớn trong sự thành công của một người khi lớn lên.

Mua cho con những dụng cụ và đồ chơi đắt tiền, hiện đại

Cha mẹ nên cân nhắc liệu món đồ mua cho trẻ có thực sự cần thiết. Có thể đây là cách họ đang cố gắng dành cho trẻ những thứ bản thân họ không có khi còn nhỏ, hoặc họ đang cố an ủi bản thân vì những sai lầm mà họ mắc phải.

Tiết kiệm tiền nuôi dạy trẻ không biến họ thành người cha, người mẹ tồi tệ. Ngược lại, cha mẹ có lối sống tiết kiệm có thể trở thành một tấm gương tốt cho trẻ noi theo và dạy trẻ cách kiềm chế tiêu tiền cho những món đồ vô tác dụng.

Phạt con bằng cách tước đoạt món đồ yêu thích

Các nhà tâm lý học khẳng định hình thức phạt trẻ bằng cách tước đoạt thứ gì đó của trẻ không đem lại hiệu quả như nhiều phụ huynh mong đợi. Đây là một trong những đặc điểm nguy hiểm nhất của cha mẹ: phạt trẻ và sau đó mới tha thứ. Và quy tắc của trò chơi này thường khiến trẻ bối rối bởi hình phạt phụ thuộc vào tâm trạng của cha mẹ.

Lấy của trẻ đồ vật trẻ yêu thích hay tước đi thời gian chơi với bạn bè không hề giúp trẻ nhận ra lỗi sai. Ngược lại, trẻ sẽ tin rằng người có quyền lực có thể làm bất kỳ điều gì họ muốn.

Con phải chia sẻ đồ chơi của mình

Nhiều cha mẹ tin rằng con cần được dạy cách sẻ chia, nhường nhịn. Đó là sai lầm. Trẻ em bị bắt ép phải nhường nhịn thứ gì đó sẽ không thực sự muốn sẻ chia. Ngược lại, chúng trở nên keo kiệt, tằn tiện hơn.

Các nhà tâm lý học khuyên bạn nên đặt mình vào vị trí này. Bạn có muốn chia sẻ đồ đạc cá nhân của mình với một người bạn hầu như không biết không? Bạn sẽ sẽ cởi chiếc áo bạn yêu thích cho người hàng xóm chỉ vì anh ta thích nó? Nếu câu trả lời của bạn là "Không" thì bạn đã biết mình nên dạy con như thế nào.

Mách lẻo là xấu

Các nhà tâm lý học chỉ ra rằng hầu hết trẻ em không dám tiết lộ việc bị lạm dụng, bị bắt nạt vì sợ người lớn không tin mình, cho rằng mình đặt điều, nói xấu bạn bè.

Người lớn nên dạy con chia sẻ về các tình huống không công bằng, ủng hộ những đứa trẻ dám nói cho cha mẹ, giáo viên để giải quyết vấn đề.

Xem thêm

Thủy Chi (Theo Công lý & xã hội)
Chia sẽ
  

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

2 sao trẻ xứ Huế là Trần Danh Trung và Nguyễn Hữu Thắng đã được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách 19 cầu thủ đội U.22 Việt Nam tập trung ngắn hạn lần thứ 2 trong tháng 8 (từ ngày 12-15) và là lần tập trung lần thứ 6 tính từ đầu năm 2019.

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đang chứng kiến những diễn biến bất ngờ ở giai đoạn cuối mùa.