Mẹ và Bé » Nuôi dạy con

23/10/2020 | 09:37 GMT+7

Đừng quá chú ý đến cách ăn mặc của con cái, đặc biệt là các bé gái

Nhiều người làm cha mẹ thường quá chú ý tới cách ăn mặc của con cái mà không biết rằng đây là điều không tốt, có thể làm hư bé.

Trong môi trường chăm sóc trẻ trước khi sinh và sau khi sinh, cha mẹ rất coi trọng con cái. Từ khi con chào đời, họ đã luôn ôm ấp, nâng niu và giữ con trong lòng bàn tay, vì sợ con sẽ vấp ngã. Cha mẹ sẽ đăng ký các lớp học theo sở thích khi con được 2-3 tuổi, để chúng có thể đi trước một bước. Sau giờ học, phụ huynh luôn quan tâm đến việc học của con em mình hơn. Họ sẽ luôn thuê gia sư kèm cặp nếu con học không tốt.

Ngoài việc quan tâm đến việc học tập của con cái, các bậc phụ huynh cũng sẽ chú ý đến việc ăn mặc của các con. Họ luôn mong muốn con mình trông thời trang hơn và sẽ luôn được khen ngợi khi đi ra ngoài. Nỗi niềm này của các bậc phụ huynh, ai cũng có thể hiểu được. Tuy nhiên, nếu quá chú trọng đến việc ăn mặc của trẻ thì có thể sẽ làm ảnh hưởng xấu đến trẻ và sẽ phản tác dụng.

Vân là một bà mẹ nóng bỏng, phong cách thời trang rất đẹp. Cô rất chú trọng đến chuyện ăn mặc của bản thân. Và sau khi sinh con gái, cô cũng rất chú ý đến chuyện ăn mặc của bé. Ngày nào cô cũng mặc cho con những mẫu thời trang khác nhau như đang biến con thành một cô công chúa nhỏ.

Cũng bởi vì ảnh hưởng này mà con gái chị từ khi còn rất nhỏ đã biết cách ăn mặc và tự biết chọn đồ cho bản thân. Mỗi khi đi mua sắm, cô bé luôn làm ầm ĩ chuyện chọn quần áo. Chính vì Vân rất cưng chiều con nên đã đáp ứng mọi yêu cầu của nó, ngay cả trang phục không cần thiết khi con đòi mặc ở nhà.

Chồng của Vân không đồng ý với cách làm của cô ấy. Anh ấy cho rằng làm như vậy con sẽ lớn nhanh trước tuổi. Vì vậy, anh ấy đã yêu cầu vợ nên mua quần áo mới cho con sau một năm đã mặc xong. Không cần phải mua quá nhiều quần áo và cũng không cần phải ăn mặc cẩn thận, chăm chút quá nhiều vì con vẫn còn nhỏ. Nhưng ngay lập tức, Vân liền phản pháo lại chồng: "Nếu không cho con ăn mặc đẹp hơn, anh không sợ con sẽ bị chê cười?"

Không chỉ vậy, Vân luôn khen con gái mình là công chúa nhỏ. Bởi vậy khi chơi với người khác, con gái cô cũng nghĩ mình là công chúa và luôn đóng vai công chúa khi chơi game. Chính vì điều này nên cô bé đã khiến các bạn khác chán ghét, và không còn ai muốn chơi cùng với cô bé nữa.

Trẻ con chưa có ý thức về sự so sánh, cũng như chưa nhận thức được về cách ăn mặc. Cũng chính lời nói và việc làm của cha mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con cái, sẽ khiến con sớm trở nên lớn nhanh và dễ hư hỏng. "Đừng cho con ăn mặc quá đẹp, nhất là các bé gái! Chỉ nên mặc quần áo sạch sẽ và gọn gàng. Đừng mù quáng theo đuổi sự tinh tế, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến con cái của bạn!" - một giáo sư nổi tiếng tại Trung Quốc phát biểu.

Chú ý quá đến cách ăn mặc của con cái sẽ mang lại ba điều bất lợi cho sau này:

1. Cha mẹ quá chú trọng đến việc ăn mặc của con cái, thì sẽ tạo cho con có những tính nết không tốt khi đối xử với người khác. Khi thấy quần áo, giày dép đẹp sẽ nũng nịu đòi mua cho bằng được.

2. Trẻ con nên tập trung vào việc học. Nếu quá để tâm vào việc ăn mặc thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc học tập của trẻ. Trẻ có thể phân tâm, lơ là khi làm bài. Như vậy thì trẻ có học tốt được không?

3. Nếu cha mẹ thường xuyên mua sắm quần áo đắt tiền cho con cái sẽ khiến chúng phát triển tính hoang phí, không coi trọng tiền bạc, không biết kiềm chế trong việc tiêu tiền. Dù có bao nhiêu tiền cũng khó tiết kiệm, không biết quản lý tiền bạc.

Con cái nên dành nhiều năng lượng hơn cho việc học và đối với việc mặc quần áo thì chỉ cần sạch sẽ, gọn gàng. Là cha mẹ, họ phải đi đầu và truyền cho trẻ thói quen tiêu thụ năng lượng đúng đắn, đừng làm hỏng trẻ!.

Xem thêm

T.T (Theo Công lý & xã hội)
Chia sẽ
  

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

2 sao trẻ xứ Huế là Trần Danh Trung và Nguyễn Hữu Thắng đã được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách 19 cầu thủ đội U.22 Việt Nam tập trung ngắn hạn lần thứ 2 trong tháng 8 (từ ngày 12-15) và là lần tập trung lần thứ 6 tính từ đầu năm 2019.

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đang chứng kiến những diễn biến bất ngờ ở giai đoạn cuối mùa.