Mẹ và Bé » Nuôi dạy con

06/08/2020 | 17:07 GMT+7

Càng la mắng, con càng ít vâng lời: 4 sai lầm nuôi dạy con, cha mẹ thường mắc phải

Trong cuộc sống, có nhiều trường hợp càng la mắng, con bạn càng ít nghe lời. Vậy đâu là sai lầm trong việc nuôi dạy con cái khiến sự việc trở nên như vậy?

1. Không lắng nghe con

Một số cha mẹ thường không bao giờ lắng nghe con bày tỏ, nói ra hết suy nghĩ của mình. Điều này lâu dần sẽ khiến con không sẵn sàng chia sẻ và đương nhiên sẽ chẳng bao giờ hiểu hết được tâm tư nguyện vọng của con. Khi lớn lên, con sẽ sống khép mình, thiếu tự tin, khó giao tiếp với người xung quanh, đặc biệt là bước vào môi trường mới lạ.

Bởi vậy, cha mẹ hãy học cách ngồi xuống, lắng nghe con nói. Khi nghe con nói, bạn sẽ cảm nhận được sự khát khao chia sẻ, sự hòa quyện trong tâm hồn. Từ đây, cha mẹ và con cái có thể trở thành những người bạn, có thể trao đổi ý tưởng và cảm xúc bất cứ lúc nào.

2. Ít quan tâm cảm xúc của con

Một trong những sai lầm của cha mẹ trong việc giáo dục con đó là bỏ quên, ít quan tâm cảm xúc của trẻ. Điều này sẽ khiến chúng bị tổn thương và lâu dần khó điều trị. Bởi vậy, cha mẹ hãy quan tâm đến con trong từng việc làm nhỏ nhất.

Khi tâm trạng tồi tệ, bạn hãy kiên nhẫn với con. Khi mệt mỏi, hãy đối xử với con nhiệt tình hơn. Khi trẻ mắc lỗi, đừng thờ ơ chỉ trích mà hãy dạy con cách làm đúng, tránh xa điều xấu. Đừng bỏ qua cảm xúc cả bên ngoài lẫn bên trong của con mình để chúng không cảm thấy bị bỏ rơi.

Một số cha mẹ thường xuyên la mắng, không lắng nghe con cái nói

3. Hay cằn nhằn

Không ít cha mẹ thường xuyên cằn nhằn, chỉ trích con cái. Có những trường hợp khi con không vượt qua kì thi hoặc không đạt thành tích cao, cha mẹ thường chỉ trích vào lúc ăn uống, lúc xem tivi hay thậm chí trước mặt bạn bè, người xung quanh. Theo cách này sẽ khiến con bị ảnh hưởng tâm lý, chán nản và tạo khoảng cách xa cách giữa cha mẹ - con cái. Nếu việc này diễn ra nhiều lần, con sẽ không thể chịu được, trở nên khó nghe lời và lời nói của cha mẹ phản tác dụng.

Cha mẹ hãy từ bỏ sự cằn nhằn hàng ngày, thay vào đó là rèn luyện, nhắc nhở con, cố gắng nói ra tình cảm của mình, chủ động chia sẻ để con hiểu đúng ẩn ý đằng sau lời nói.

4. Chiều con vô điều kiện

Cha mẹ luôn yêu thương con vô điều kiện nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc nuông chiều thái quá. Cha mẹ nên có nguyên tắc trong việc nuôi dạy con, không đánh mất tình yêu cũng không thiếu kỷ luật. Khi con có hành vi xấu và có những yêu cầu vô lý thì cha mẹ nên ân cần, kiên quyết. Hãy giải thích cho con một số việc có thể làm được, và một số điều không làm được, để chúng hiểu rõ ranh giới trong hành vi.

Xem thêm

Mimi (Theo Công lý & xã hội)
Chia sẽ
  

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

2 sao trẻ xứ Huế là Trần Danh Trung và Nguyễn Hữu Thắng đã được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách 19 cầu thủ đội U.22 Việt Nam tập trung ngắn hạn lần thứ 2 trong tháng 8 (từ ngày 12-15) và là lần tập trung lần thứ 6 tính từ đầu năm 2019.

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đang chứng kiến những diễn biến bất ngờ ở giai đoạn cuối mùa.