Mẹ và Bé » Nuôi dạy con

12/10/2015 | 15:12 GMT+7

Cẩn trọng với nhiễm trùng sau sinh

Sinh con xong, niềm vui vỡ òa chưa dứt, mẹ đã phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm trùng sau sinh dù là sinh thường hay . Dưới đây là những điều cần biết về nhiễm trùng sau sinh mà bất kỳ phụ sản nào cũng cần biết để vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Nhiễm trùng sau sinh là gì?

Nhiễm trùng là hiện tượng vi khuẩn xâm nhập làm tổn thương các vết thương hở bị gây ra trong quá trình mẹ ở cổ tử cung, âm đạo, đáy xương chậu (đặc biệt là nếu bạn bị cắt tầng sinh môn), hoặc vết thương ở bụng khi bạn sinh mổ.

Không phải mọi nhiễm trùng đều xảy ra ở vùng xương chậu, mà còn có thể xảy ra trong bàng quang hoặc thận, nếu bạn sử dụng thiết bị thông tiểu.

Tỉ lệ phụ nữ bị nhiễm trùng sau sinh 

Theo ước tính có khoảng 8% phụ nữ bị nhiễm trùng sau sinh, ở các mức độ khác nhau. Phụ mổ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn. Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra nếu các phần còn sót lại trong vẫn còn ở trong tử cung.

Triệu chứng của nhiễm trùng sau sinh

Các triệu chứng của nhiễm trùng sau sinh rất đa dạng, với các biểu hiện rõ ràng nhất là đau, nóng rát, sưng phù và có mùi ở khu vực bị tổn thương. 

Các triệu chứng của nhiễm trùng sau sinh rất đa dạng, với các biểu hiện rõ ràng nhất là đau, nóng rát, sưng phù và có mùi ở khu vực bị tổn thương. 

Nhiễm trùng sau sinh nguy hiểm như thế nào?

Nhiễm trùng sau sinh rất nguy hiểm, đặc biệt là khi không được phát hiện và điều trị kịp thời. Ví dụ, nhiễm trùng trong tử cung có thể dẫn đến tình trạng máu đông, nhiễm trùng thận gây tổn thương thận và vi khuẩn vào máu sẽ gây ra nhiễm trùng máu vô cùng nguy hiểm. Với những dạng nhiễm trùng nhẹ, cơ thể có thể tự phục hồi, nhưng nếu không được vệ sinh đúng cách và dùng thuốc điều trị, tình trạng nhiễm trùng có thể trở nên trầm trọng hơn và khiến mẹ nguy kịch.

Phòng tránh nhiễm trùng sau sinh

Để phòng tránh nhiễm trùng sau sinh, trước tiên bạn cần hiểu được ý nghĩa của việc làm này đối với sức khỏe của mình.

Hãy tuân thủ các bước vệ sinh sau sinh đúng cách. Theo dõi tình trạng vết thương trong và ngoài cơ thể. Nếu thấy có dấu hiệu không tốt như sốt, đau lâu ngày không giảm, bạn cần đi khám sức khỏe ngay. 

Thêm vào đó, bạn cần hạn chế vận động mạnh để tránh làm tổn thương các vùng bị nhiễm trùng. Nghỉ ngơi và cân bằng dinh dưỡng là những việc làm không thể bỏ qua trong các tuần đầu tiên sau khi bạn sinh xong. Nếu bạn cần uống thuốc kháng khuẩn, hãy chắc chắn rằng các loại thuốc kê đơn cho bạn đều không ảnh hưởng đến việc .


(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Tôi cực kì phản đối mẹ nào đăng , nhất là đăng ảnh phân hay vùng kín của con lên Facebook để hỏi cách chữa trị cho bé.
Chia sẽ
  

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

2 sao trẻ xứ Huế là Trần Danh Trung và Nguyễn Hữu Thắng đã được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách 19 cầu thủ đội U.22 Việt Nam tập trung ngắn hạn lần thứ 2 trong tháng 8 (từ ngày 12-15) và là lần tập trung lần thứ 6 tính từ đầu năm 2019.

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đang chứng kiến những diễn biến bất ngờ ở giai đoạn cuối mùa.