Mẹ và Bé » Nuôi dạy con

05/09/2016 | 10:45 GMT+7

5 lỗi giáo dục con mà cha mẹ thường mắc phải

Nhiều cha mẹ thường lo sợ khi con lớn lên sẽ trở thành một người thiếu tự tin và không tự lập. Trước hết, phải xem bạn đã giáo dục con đúng cách hay chưa?

1. Giáo dục con hiểu về những nguy hiểm

Giáo dục con tự bước đi, đối mặt với sợ hãi

Mỗi lần nghe chuyện cho con đi chơi xa cùng với lớp là hầu hết các bà mẹ trẻ đều kêu lên: Đi biển ư? Lỡ chết đuối? Đi rừng ư? Té thì sao. Thậm chí những cuộc qua đêm ở ngay sân trường cũng không mấy người hồ hởi cho phép con mình tham gia. Họ sợ nước, họ sợ phương tiện xe cộ không an toàn, sợ con bị bạn bè ăn hiếp… Họ nêu cao khẩu hiệu: “An toàn là trên hết”. Họ bao bọc con mình trong sự chăm sóc, bảo vệ kỹ lưỡng.
Thế nhưng họ không biết rằng khi một đứa trẻ không bị ngã, bị trầy đầu gối hay phải đối mặt với sự bắt nạt, ăn hiếp của bạn bè, nó sẽ bị ám ảnh bởi những sợ hãi. Trẻ con cũng cần phải vấp té để biết rằng điều đó là hết sức bình thường, có thể đứng dậy, đau một chút rồi sẽ qua. Những đứa trẻ được bao bọc quá kỹ lớn lên sẽ vô cùng kiêu ngạo nhưng lại không tự tin vào chính mình.

2. Không giáo dục con bằng cách thường xuyên khen ngợi

Các nhà tâm lý thường khuyên rằng: Hãy khen ngợi con trẻ! Điều đó không sai. Thế nhưng khi đứa trẻ dễ dàng nhận được quá nhiều lời khen từ bố mẹ, chúng sẽ cảm thấy mình là một người vô cùng đặc biệt. Cuộc sống vốn khắc nghiệt, trưởng thành thêm một chút, trẻ sẽ nhận ra rằng chỉ có bố và mẹ thấy chúng tuyệt vời. Thay vì tự tin, trẻ sẽ dần tự kiêu tự đại và luôn cho mình là trung tâm.

3. Đừng thường xuyên giúp đỡ con

Hãy để trẻ tự thực hiện những công việc có thể để trưởng thành hơn

Sự bao bọc của người lớn khiến con trẻ mất đi nhiều kỹ năng sống. Nhiều bà mẹ ông bố sẵn sàng lao tới giúp đỡ con khi chúng gặp khó khăn chứ không để cho chúng tìm ra cách vượt qua những khó khăn đó một mình. Cuối cùng, do cách giáo dục con đó, trẻ sẽ quen rằng sẽ luôn có bố mẹ giúp, từ bài tập thủ công cho đến chuyện tìm ra con đường vào đời. Những đứa trẻ “hạnh phúc” đó sẽ mất đi đi khả năng trưởng thành.

4. Đừng làm những gì mà chúng ta cấm trẻ làm

Chia sẽ
  

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

2 sao trẻ xứ Huế là Trần Danh Trung và Nguyễn Hữu Thắng đã được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách 19 cầu thủ đội U.22 Việt Nam tập trung ngắn hạn lần thứ 2 trong tháng 8 (từ ngày 12-15) và là lần tập trung lần thứ 6 tính từ đầu năm 2019.

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đang chứng kiến những diễn biến bất ngờ ở giai đoạn cuối mùa.