Mẹ và Bé » Nuôi dạy con

23/10/2020 | 09:37 GMT+7

3 người mẹ dễ dàng phá hủy sự tự tin của trẻ, mong rằng bạn không nằm trong số đó

Cha mẹ là người thầy tốt nhất cho trẻ và mẹ cũng là nguồn cảm giác an toàn cho trẻ. Trong suốt thời thơ ấu, trẻ luôn tin tưởng mẹ vô điều kiện. Người mẹ tốt có ảnh hưởng cả đời đối với trẻ. Nhưng ba bà mẹ này có thể dễ dàng hủy hoại sự tự tin của con bạn, tôi hy vọng bạn không nằm trong số đó!

1. Một bà mẹ tiết kiệm quá mức

Cần cù và tiết kiệm là đức tính truyền thống, tuy nhiên hiện nay nhiều bà mẹ hiểu sai về con cái tiết kiệm, dẫn đến việc xuất hiện sự "nhỏ nhen, keo kiệt” khoác lên mình tấm "áo choàng” tiết kiệm. Hành vi này phá hỏng sự trưởng thành tính cách của trẻ.

Cha mẹ dạy con đức tính chăm chỉ và tiết kiệm là điều tốt, nhưng tiết kiệm quá mức sẽ làm tổn hại đến khuôn mẫu của con cái. Những bà mẹ tiết kiệm thái quá luôn gán ghép cho con cái họ "cái nghèo” một cách vô hình, để chúng sống trong cái bóng của sự tự ti cả đời.

Những đứa trẻ bị hủy hoại bởi sự tiết kiệm không hoàn toàn bị đánh bại bởi tiền bạc, một số bị ảnh hưởng bởi những ý tưởng sai lầm của cha mẹ chúng. So với tương lai tiền bạc và con cái thì cái nào quan trọng hơn, tôi tin rằng các bậc cha mẹ đã có những nhận định của riêng mình.

Tiết kiệm là một điều tốt, nhưng tiết kiệm lại trở thành xấu tính, điều này làm tổn hại đến tính cách của trẻ và sự trưởng thành trong tương lai không thể bỏ qua.

2. Mẹ mặc xấu

Thực tế, trẻ sẽ thầm so sánh xem mẹ của ai đẹp hơn, giỏi hơn. Mẹ mặc đẹp thì con tự tin hơn.

Thực nghiệm cho thấy khả năng thẩm mỹ của trẻ sáu tháng tuổi gần bằng người lớn.

Các nhà tâm lý học đã thực hiện một thí nghiệm thẩm mỹ cho trẻ sơ sinh. Hai nhóm trẻ ba tháng và sáu tháng tuổi khác nhau đã xem một bộ ảnh về khuôn mặt. Kết quả là những đứa trẻ nhìn vào khuôn mặt được công nhận là đẹp lâu hơn.

Mặc đẹp cho bản thân là một thái độ sống, nhưng cũng là một khả năng tạo ra hạnh phúc.

3. Người mẹ thích phàn nàn

Cha mẹ thường phàn nàn về sự bất công của cuộc sống, luôn bị cuốn theo năng lượng tiêu cực, thường xuyên chỉ trích các thành viên trong gia đình mà không suy ngẫm về bản thân, và truyền tải thông điệp đến con cái rằng "mâu thuẫn cuối cùng là lỗi của môi trường, bất công xã hội, lỗi của người khác chứ không phải lỗi của mình".

Điều này sẽ khiến đứa trẻ trở nên hay phàn nàn, không dám nhận sai trách nhiệm, không muốn đối mặt với khuyết điểm của mình, hình thành tính cách thiếu tự tin, kén chọn, không có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Không có vấn đề gì với việc phàn nàn đúng mực, nhưng là những người mẹ, chúng ta nên phân tích vấn đề một cách hợp lý và làm gương tốt cho con cái sau khi chúng ta trút bỏ cảm xúc một cách hợp lý.

Nuôi dạy con cái là một quá trình lâu dài, và mọi người mẹ cũng có thể thu hoạch và phát triển cùng con trong mối quan hệ cha mẹ - con cái này.

Xem thêm

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)
Chia sẽ
  

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

2 sao trẻ xứ Huế là Trần Danh Trung và Nguyễn Hữu Thắng đã được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách 19 cầu thủ đội U.22 Việt Nam tập trung ngắn hạn lần thứ 2 trong tháng 8 (từ ngày 12-15) và là lần tập trung lần thứ 6 tính từ đầu năm 2019.

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đang chứng kiến những diễn biến bất ngờ ở giai đoạn cuối mùa.