Mẹ và Bé » Mang thai

17/05/2021 | 11:24 GMT+7

Thủ phạm của bệnh gan đã được tìm ra! Lời khuyên của bác sĩ: nếu bạn kiên trì thực hiện những điều này, sớm hay muộn gan sẽ khỏe mạnh hơn

Mặc dù gan có khả năng sửa chữa và tái tạo mạnh mẽ nhưng chính khả năng sửa chữa và tái tạo mạnh mẽ này lại dễ dẫn đến các bệnh về gan!

Gan rất quan trọng trong cơ thể chúng ta! Đầu tiên, nó chịu trách nhiệm cho sự trao đổi chất của cơ thể chúng ta; thứ hai, nó chịu trách nhiệm phân hủy các chất độc trong cơ thể chúng ta; thứ ba, nó chịu trách nhiệm về bài tiết mật của cơ thể chúng ta; thứ tư, nó chịu trách nhiệm tổng hợp yếu tố đông máu của cơ thể chúng ta! Trao đổi chất tổng hợp protein để cung cấp chất dinh dưỡng cho các cơ quan trong cơ thể, chất độc được phân hủy vào cơ thể để giải độc, mật tiết ra để tiêu hóa thức ăn cho chúng ta và các yếu tố đông máu được tổng hợp để tránh cho chúng ta đi ngoài ra máu. Các chức năng này của gan có thể nói là không thể thiếu.

Mặc dù gan có khả năng sửa chữa và tái tạo mạnh mẽ nhưng chính khả năng sửa chữa và tái tạo mạnh mẽ này lại dễ dẫn đến các bệnh về gan! Chúng ta phải biết rằng khả năng tái tạo và sửa chữa của gan về cơ bản là sự phân chia của các tế bào gan. Chia một lần, hai lần, một trăm lần, lần trước có thể không gây ra vấn đề gì, nhưng nếu tách một vạn lần hoặc một trăm nghìn lần thì sao? Việc tế bào đột biến không xuất hiện là điều tất yếu! Và một khi các tế bào đột biến xuất hiện, bệnh gan sẽ kéo theo!

Nguyên nhân của bệnh gan là gì?

1. Nhiễm vi rút: Vì gan là cơ quan giải độc lớn nhất nên đương nhiên nó thường xuyên "giao tiếp” với vi rút, chắc chắn sẽ bị vi rút làm tổn thương, đồng thời bệnh viêm gan vi rút cũng hình thành.

2. Uống rượu bia làm hại gan: thành phần chính của rượu bia là ethanol, ethanol tuy không độc nhưng sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde, chất này rất độc, cần gan phải phân hủy các chất độc hại này, uống cho lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng gây hại gan.

3. Ăn thức ăn nhiều chất béo: Chất béo trong cơ thể thích nhất là gan, và luôn thích tụ tập quanh gan. Nếu có quá nhiều chất béo, gan sẽ không có thời gian để chuyển hóa và phân hủy, từ đó dẫn đến hiện tượng gan nhiễm mỡ.

4. Uống thuốc một cách bừa bãi: Chất độc trong đó không phải là độc tố mà chúng ta thường nói! Nói đúng hơn là ám chỉ sự "thiên vị” của thuốc, tức là dùng thuốc sai, uống nhiều thuốc hơn! Lúc này, thuốc đi vào cơ thể mới phát huy được tác dụng của dược liệu, không có chỗ để phô diễn, cần phải có gan để tiêu hóa chúng. Nếu tác dụng của thuốc lên gan quá lớn sẽ khiến gan bị tổn thương.

Bác sĩ nhắc nhở nếu thực hiện kiên trì sáng và tối những điều này thì bệnh gan sẽ càng xa bạn:

1. Kiên trì đi tiểu vào buổi sáng: không nhịn tiểu sẽ đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể và giảm bớt gánh nặng cho gan.

2. Thường xuyên uống nước vào buổi sáng: Uống một cốc nước ấm vào buổi sáng rất tốt cho nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là cho các tuyến, và gan là tuyến tiêu hóa lớn nhất, uống nhiều nước sẽ giúp giảm các tác nhân gây hại cho gan bởi các chất độc.

3. Nhất định ăn vào buổi sáng: phải ăn sáng, nếu không thèm ăn thì có thể ăn ít lại, vì dinh dưỡng của cơ thể được tiêu hóa sau một đêm chuyển hóa, còn chất dinh dưỡng trong bữa sáng có thể dùng để bổ sung cho cơ thể.

4. Nhất quyết đi ngủ sớm vào buổi tối: nhất quyết đi ngủ trước 12 giờ đêm, thức khuya là một trong những hành vi hại gan.

5. Nhất quyết không uống rượu vào buổi tối: Rượu bia là "sát thủ số một” của gan, nhất là về đêm, khi các cơ quan trong cơ thể hoạt động chậm chạp, khả năng giải độc của gan cũng sẽ giảm sút, chất độc tích tụ trong cơ thể sẽ nhiều hơn, dễ dẫn đến tổn thương gan.

6. Nhất quyết không ăn tối no: Ăn tối no, không ăn tối trước khi đi ngủ. Ngủ ngay sau khi ăn tối dễ gây tăng cân và gan nhiễm mỡ.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)
Chia sẽ
  
Tin tức khác

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

2 sao trẻ xứ Huế là Trần Danh Trung và Nguyễn Hữu Thắng đã được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách 19 cầu thủ đội U.22 Việt Nam tập trung ngắn hạn lần thứ 2 trong tháng 8 (từ ngày 12-15) và là lần tập trung lần thứ 6 tính từ đầu năm 2019.

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đang chứng kiến những diễn biến bất ngờ ở giai đoạn cuối mùa.