Mẹ và Bé » Mang thai

23/10/2020 | 09:36 GMT+7

Lý do tại sao chúng ta không nên ăn khi đói?

Nhiều người có thói quen nhịn đói để giảm cân, nhưng việc này chẳng những phản tác dụng mà còn có hại cho sức khỏe.

Đói không giúp giảm cân

Nhịn đói không phải cách tốt để có thể giúp bạn giảm cân.

Nhiều người nghĩ rằng nhịn đói sẽ giúp giảm cân. Nhưng trên thực tế, nếu chế độ dinh dưỡng hàng ngày khiến bạn bị đói, bạn sẽ không thể tiếp tục gắn bó lâu dài. Ăn quá ít calo sẽ kích hoạt chế độ khẩn cấp trong cơ thể, khiến cơ thể tích trữ chất béo và đốt cháy ít calo hơn. Cơ thể bạn nghĩ rằng, nó cần phải tự tiết kiệm và bảo tồn calo cho tương lai.

Đói có hại cho sức khỏe

Tác động của việc bỏ đói đối với cơ thể, về lâu dài, có thể rất tàn khốc, từ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần đến tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Và nếu bạn tình cờ bị đói, nó thường có cảm giác khó chịu. Một số triệu chứng đi kèm với đói là: khó tập trung, mệt, chóng mặt, buồn nôn, dễ cáu gắt, đau đầu, bụng cồn cào, gặp vấn đề về giấc ngủ...

Bạn ít có khả năng lựa chọn thực phẩm lành mạnh

Khi đói, lượng đường trong máu giảm xuống, con người thường không kiểm soát được những gì họ đưa vào miệng. Ngoài ra, khi đói, bạn dễ tìm đến những đồ ăn vặt. Đây là những thói quen không tốt cho sức khỏe.

Không phải lúc nào cũng nhận ra cơn đói

Hai hormone ảnh hưởng đến điều hòa cơn đói là ghrelin (kích thích sự thèm ăn) và leptin (ngăn chặn sự thèm ăn). Khi bạn không ăn trong một thời gian, mức ghrelin sẽ tăng lên. Và sau khi bạn ăn xong, leptin nói với cơ thể rằng bạn đã no.

Nhưng sự báo hiệu của các hormone này không phải lúc nào cũng chính xác. Đôi khi, đặc biệt là sau khi trải qua một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt, mọi người không thể thấy được cơ thể đang cố gắng nói gì với mình. Bộ não học cách tiết chế cơn đói theo lối sống của mỗi người. Vì vậy, những người luôn ăn một lần một ngày có thể không cảm thấy thèm ăn. Điều này khiến cho cảm nhận về cơn đói của bạn bị ảnh hưởng và không phải lúc nào bạn cũng nhận ra là mình đang đói.

Đói dẫn đến ăn quá nhiều

Những người hay bỏ bữa hoặc ăn uống thất thường thường ăn quá nhiều để bù lại lượng thức ăn mà họ bỏ qua. Tuy nhiên, cơ thể con người lại cần dinh dưỡng ổn định sau từ 3 - 4 giờ để duy trì quá trình trao đổi chất. Việc bị đói sẽ khiến bạn dễ cáu kỉnh, thèm ăn và giảm lượng đường trong máu.

Cách xác định cơn đói:

Các nhà khoa học đã xác định được 3 loại đói khác nhau: thể chất, tâm lý và cơ hội.

Đói về thể chất là cảm giác thèm ăn bình thường khi bạn không có đủ thức ăn trong dạ dày.

Ngược lại, cảm giác đói tâm lý do cảm xúc điều khiển, và về cơ bản, đó là cảm giác thèm ăn một thứ gì đó ngoài thức ăn. Đó là mong muốn cảm thấy tốt hơn hoặc hạnh phúc hơn, hoặc nó có thể là những cảm giác mạnh khác được biểu hiện như đói.

Cuối cùng là cơn đói cơ hội. Bạn thấy thức ăn nằm xung quanh và bạn ăn chỉ vì nhìn thấy nó. Nó không liên quan gì đến đói thực sự, nhưng thức ăn có sẵn, tại sao không ăn.

Những người bỏ bữa hoặc ăn uống thất thường có xu hướng ăn quá nhiều để bù lại lượng thức ăn mà họ đã bỏ qua. Và ăn quá ít calo thực sự khiến cơ thể bạn tích trữ chất béo và đốt cháy ít calo hơn. Đói là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy sự trao đổi chất của bạn đang được kích hoạt. Nếu sự trao đổi chất của bạn được bật, bạn sẽ cảm thấy đói sau mỗi 3-4 giờ.

Nếu bỏ đói bản thân đến mức cơ thể nghĩ rằng nó cần phải tiết kiệm calo trong thời gian dài vừa không tốt cho sức khỏe vừa hoạt động chống lại mục tiêu giảm cân của bạn. Vì vậy, đừng ngại ăn khi chưa đói, việc bạn cần làm là lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho cơ thể.

Xem thêm

Thủy Chi (Theo Công lý & xã hội)
Chia sẽ
  
Tin tức khác

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

2 sao trẻ xứ Huế là Trần Danh Trung và Nguyễn Hữu Thắng đã được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách 19 cầu thủ đội U.22 Việt Nam tập trung ngắn hạn lần thứ 2 trong tháng 8 (từ ngày 12-15) và là lần tập trung lần thứ 6 tính từ đầu năm 2019.

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đang chứng kiến những diễn biến bất ngờ ở giai đoạn cuối mùa.