Mẹ và Bé » Mang thai

06/08/2020 | 17:07 GMT+7

Khi bác sĩ cắt dây rốn, tại sao trẻ sơ sinh khóc? Còn mẹ không có cảm giác gì? Đây là lý do

Là điểm giao tiếp với người mẹ, dây rốn của em bé được kết nối với người mẹ, đóng vai trò then chốt trong thai kỳ và là phương tiện để người mẹ cung cấp dinh dưỡng cho em bé.

Về mặt y học, chỉ số đau được chia thành mười hai cấp độ và nỗi đau khi sinh nở đã đạt đến mức cao nhất. Có thể hình dung được mức độ đau của nó như thế nào.

Cắt dây rốn có làm mẹ đau không? Bé sẽ cảm thấy đau? Tôi nên chú ý điều gì sau khi cắt dây rốn? Đối với những bà mẹ sắp sinh, họ có thể lo lắng hơn và đặt ra những câu hỏi như vậy, vì vậy bạn cũng có thể tìm hiểu thêm.

Khi cắt dây rốn, đừng lo quá nhiều về cơn đau

Kobayashi lo lắng về nỗi đau cắt dây rốn khi cô sắp sinh, nên cô cố tình hỏi bác sĩ. Khi bác sĩ nói rằng nó sẽ không đau, cô lại nghĩ, liệu bác sĩ có tự an ủi mình không? Kobayashi không hoàn toàn tin vào điều đó, nhưng vẫn còn hoài nghi.

Kobayashi luôn rất lo lắng. Khi giao tiếp với bạn bè, cô bắt đầu cảm thấy hơi sợ hãi. Đột nhiên cô cảm thấy áp lực tăng lên. Cô sợ rằng việc cắt dây rốn sẽ làm tổn thương em bé.

Trên thực tế, sau khi sinh con, Kobayashi nhận ra rằng không có gì đau đớn khi cắt dây rốn. Có vẻ như bác sĩ đã đúng.

Trên thực tế, khi cắt dây rốn, cả mẹ và em bé đều không cảm thấy đau. Có một số dây thần kinh ở dây rốn được kết nối với cơ thể, nhưng chúng không gây đau. Hệ thần kinh của em bé chưa phát triển đầy đủ. Do đó, các bà mẹ mang thai có thể yên tâm rằng việc cắt dây rốn sẽ không gây đau đớn.

Khi cắt dây rốn, ai đau đớn hơn? Mẹ hay bé?

1) Mẹ có cảm thấy đau không?

Những cơn đau chuyển dạ khi sinh con được cho là khó quên đối với các bà mẹ. Nhưng những bà mẹ cắt dây rốn khi sinh con không cảm thấy đau và có lẽ tôi đã quên mất đau đó vì nó không vần gì so với nỗi đau khi sinh em bé, nên các bà mẹ không có nhiều ký ức về phản ứng của họ khi cắt dây rốn.

Dây rốn là mối liên kết giữa em bé và người mẹ, cung cấp dinh dưỡng và oxy cho em bé kịp thời. Tuy nhiên, dây rốn không được kết nối với dây thần kinh đau của người mẹ, vì vậy người mẹ sẽ không cảm thấy đau.

2) Em bé không cảm thấy đau

Em bé khóc to khi chào đời chứ không phải vì cảm thấy đau khi cắt dây rốn. Đây là một sự hiểu lầm của nhiều người. Thực tế, em bé lúc này không cảm thấy đau.

Khi dây rốn bị cắt trong khi sinh, không chỉ mẹ sẽ không cảm thấy đau mà cả em bé cũng không cảm thấy đau.

Lý do tại sao một đứa trẻ sơ sinh khóc lớn là để cho phổi hoạt động bình thường và thở tốt. Hệ thần kinh của trẻ sơ sinh không được phát triển đầy đủ và sẽ không cảm thấy đau khi sinh.

Để giảm đau khi sinh con, tốt hơn hết là bạn nên thử các phương pháp này:

1) Giảm la hét

La hét sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng thể chất trong khi sinh. Nếu mẹ cứ la hét vì đau, nó sẽ tiêu tốn quá nhiều năng lượng, không có lợi cho việc sinh nở.

Mức độ đau của mỗi người mẹ là khác nhau, và người mẹ nên cố gắng tiết kiệm năng lượng trước khi sinh. Do đó, bằng cách giảm la hét, phụ nữ có thể tiết kiệm rất nhiều sức mạnh thể chất, để rút ngắn thời gian sinh nở và do đó giảm đau khi sinh nở.

2) Mất tập trung

Các bà mẹ chắc chắn sẽ lo lắng khi sinh con. Đôi khi, họ sẽ tưởng tượng mức độ đau đớn khi sinh con, điều này sẽ tạo ra cảm giác sợ hãi. Thực tế, điều này cũng sẽ làm tăng nỗi đau khi sinh con.

Các bà mẹ nên thư giãn và cố gắng chuyển hướng sự chú ý của họ. Các bà mẹ có thể suy nghĩ nhiều hơn về tương lai của em bé, và tập trung vào những thứ khác để giảm bớt cơn đau trong khi sinh.

3) Dễ tâm trạng

Trước khi sinh con, phụ nữ sẽ bị căng thẳng về cảm xúc. Nỗi đau của việc sinh nở có thể được tưởng tượng. Những gì người mẹ sẽ phải chịu là nỗi đau lên đến mười hai cấp độ, và cảm xúc của cô ấy có thể thay đổi và bình thường.

Nếu khó bình tĩnh trước khi sinh, các mẹ có thể chọn một số việc dễ làm.

Ví dụ, nghe một số nhạc êm dịu, hoặc sử dụng các hoạt động nhẹ, sẽ ít nhiều làm giảm căng thẳng. Trên thực tế, chỉ khi mẹ thư giãn mới có thể giảm đau khi sinh con.

4) Theo bác sĩ

Một số người không sẵn lòng tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thực tế, làm như vậy không có lợi cho việc sinh nở, và đôi khi nó có thể làm tăng cơn đau khi sinh con.

Khi sinh con, bác sĩ sẽ sắp xếp phù hợp dựa trên điều kiện của chính người mẹ. Vì vậy, tốt nhất là người tham gia nên tuân theo sự sắp xếp của nhân viên y tế. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian sinh con mà còn giảm đau rất nhiều.

Sau khi sinh con, các mẹ nên chú ý hơn:

1) Chú ý nghỉ ngơi

Một số bà mẹ sẽ không chú ý đến việc kiêng cữ và sẽ trở lại làm việc càng sớm càng tốt. Tại thời điểm này, cơ thể vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, và người phụ nữ nên chọn nghỉ ngơi nhiều hơn và không làm việc quá sức.

2) Chú ý đến chế độ ăn uống

Điều quan trọng nhất để phục hồi cơ thể sau khi sinh con là chế độ ăn uống. Ăn nhiều hơn là tốt cho sức khỏe? Điều này sẽ chỉ làm tăng gánh nặng của cơ thể và để lại quá nhiều chất béo.

Sau khi sinh con, mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein để phục hồi cân bằng dinh dưỡng tốt hơn. Ví dụ, uống một ít sữa và ăn nhiều trái cây và rau quả rất tốt cho việc phục hồi sau sinh.

3) Chú ý tập thể dục

Phụ nữ muốn phục hồi càng sớm càng tốt cần thực hiện một số bài tập phù hợp. Phụ nữ không nên chỉ tập trung vào việc ăn các chất dinh dưỡng và bỏ bê tập thể dục, vì điều này sẽ không đạt được mục đích mong muốn.

Trong thời gian bị giam cầm, phụ nữ có thể chọn một số bài tập nhẹ. Các bài tập như yoga và thể dục nhịp điệu có thể giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Khi dây rốn bị cắt trong khi sinh, không chỉ mẹ sẽ không cảm thấy đau mà cả em bé cũng không cảm thấy đau. Nhưng so với nỗi đau khi sinh em bé là nỗi đau khổ nhất đối với người mẹ, nhưng điều quan trọng nhất là hãy tự tin rằng bạn đã nâng cấp để trở thành mẹ, và bạn phải trở nên mạnh mẽ hơn để bảo vệ em bé.

Xem thêm

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)
Chia sẽ
  
Tin tức khác

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

2 sao trẻ xứ Huế là Trần Danh Trung và Nguyễn Hữu Thắng đã được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách 19 cầu thủ đội U.22 Việt Nam tập trung ngắn hạn lần thứ 2 trong tháng 8 (từ ngày 12-15) và là lần tập trung lần thứ 6 tính từ đầu năm 2019.

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

V-League 2017 đang chứng kiến những diễn biến bất ngờ ở giai đoạn cuối mùa.