Công nghệ » Điểm tin công nghệ

29/07/2015 | 23:45 GMT+7

Chuẩn bị gì trước khi "lên đời" Windows 10?

Ngày chính thức cập nhật Windows 10 đang tới rất gần và lúc này, bạn cần phải thực hiện những bước cần thiết để sẵn sàng đón nhận "món quà" của Microsoft.

  Windows 10 có thể là hệ điều hành cuối cùng của Microsoft và siêu phẩm phần mềm này sẽ chính thức đến tay người dùng Windows 7 - 8 - 8.1 vào ngày mai (29/7). Hệ điều hành này sẽ có nhiều cải tiến đáng chú ý như bổ sung thêm trợ lý ảo Cortana và trình duyệt mới Edge cùng tính năng stream game trên Xbox…

  Đặc biệt, hầu như tất cả các thiết bị chạy ba hệ điều hành trên (bao gồm người dùng lậu) đều sẽ được gã khổng lồ xứ Redmond cung cấp miễn phí Windows 10 trong một năm với đầy đủ chính sách hỗ trợ của hãng. Do đó, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận món quà này từ Microsoft.

  Máy tính bạn có chạy được Windows 10? 

  Lý do duy nhất ngăn cản bạn cập nhật hệ điều hành này, đó chính là cấu hình máy không đủ. Dưới đây là cấu hình tối thiểu theo yêu cầu của Microsoft để có thể cài đặt Windows 10: 

  Vi xử lý: tốc độ 1 GHz hoặc nhanh hơn
  RAM: 1GB (32 bit) hoặc 2GB (64 bit)
  Dung lượng lưu trữ: 16GB (32 bit) hoặc 20GB (64 bit)
  Đồ họa: DirectX 9, card video với WDDM drive

  Bạn có thể kiểm tra cấu hình máy tính của bạn với thao tác chọn Start -> Run -> gõ dxdiag. Hoặc nếu đang chạy Windows 7 Service Pack 1 hoặc Windows 8.10 Update thì chọn Check my PC ở phía góc phải thanh taskbar.

  Dọn dẹp ổ cứng

  Với việc tiêu hao tới 16GB (32 bit) hoặc 20GB (64 bit) thì việc bạn cần làm trống bộ nhớ để cài đặt Windows 10 là điều nên làm. Để kiếm tra bố nhớ trống còn lại, hãy chọn My Computer từ màn hình chính, chuột phải vào ổ đĩa bạn dùng để cài đặt Windows (thường là ổ C), rồi chọn Properties. 

  Có nhiều các khác nhau để dọn dẹp ổ cứng, nhưng thường thì sẽ sử dụng một số phần mềm xóa bộ nhớ cache, lịch sử trình duyệt web như CCleaner, hoặc đơn giản chỉ là Disk Cleanup có sẵn trong tab Properties vừa chọn. 

  Ngoài ra, bạn có thể xóa đi những phần mềm nặng nè hoặc không cần dùng đến. Với Windows 8, chọn Start menu ở màn hình Live Tiles, chuột phải vào chương trình bạn muốn gỡ, chọn Uninstall. Trong trường hợp bạn dùng Windows 7 thì hãy ấn vào biểu tượng Start ở góc trái màn hình chính, chọn Control Panel, bấm vào chương trình muốn cài đặt rồi chọn Uninstall.

  Tạo sẵn file backup hệ thống

  Việc cập nhật Windows 10 tốn kha khá thời gian, do đó khả năng rủi ro khi đang tiến hành hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, bạn cần chuẩn bị trước một file backup hệ điều hành đang sử dụng, phòng trừ điều không may xảy ra. 

  Hãy truy cập vào Control Panel như hướng dẫn phía trên, chọn Back up your computer (hoặc Backup and Restore). Phía bên tay trái, chọn Create a System image, nhập đường dẫn tới nơi muốn sao lưu, chọn Next, và xác nhận, cuối cùng chọn Start backup.

  Khi cập nhật Windows 10 bị gặp sự cố đáng tiếc thì hãy phục hồi lại dữ liệu gốc bằng cách: Chọn Run, gõ Recovery, click vào, chọn Advanced recovery methods, nhập đường dẫn thư mục trước đó bạn sao lưu dữ liệu. 

  Cập nhật driver cho phần cứng

  Quyết định nâng cấp lên một hệ điều hành mới, đồng nghĩa với việc một số thiết bị phần cứng của bạn sẽ không tương thích, ví như ổ cứng, VGA... 

  Hiện nay, rất nhiều nhà sản xuất phần cứng đã ra mắt driver dành cho Windows 10. Do vậy, bạn có thể truy cập vào website chính thức của hãng để tải driver về cài đặt. 

  Bài viết, video và hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về . Các tác phẩm sẽ được duyệt đăng và nhận chế độ nhuận bút hấp dẫn của tòa soạn.

  Chia sẽ
    

  Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

  Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC

  2 sao trẻ xứ Huế là Trần Danh Trung và Nguyễn Hữu Thắng đã được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách 19 cầu thủ đội U.22 Việt Nam tập trung ngắn hạn lần thứ 2 trong tháng 8 (từ ngày 12-15) và là lần tập trung lần thứ 6 tính từ đầu năm 2019.

  V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

  V-League 2017 đón "bão" cuối mùa

  V-League 2017 đang chứng kiến những diễn biến bất ngờ ở giai đoạn cuối mùa.